Sự khác nhau giữa “Trung Thu” ở Việt Nam và “Trung Thu” ở Trung Quốc – CNO Quảng Ninh

297780754 124053723687908 2331297593985002894 n 1

Tết trung thu rất phổ biến ở các ở Đông Á và Đông Nam á như Việt Nam và Trung Quốc. Ở hai nước này tết trung thu giống và khác nhau như thế nào?. Cùng Trung tâm ngoại ngữ CNO tìm hiểu ngay nhé!

1. Ý nghĩa ngày tết Trung thu ở Việt Nam và Trung Quốc

Tết Trung thu thường được tổ chức vào rằm tháng 8.( tức là ngày 15/8, hay còn được gọi là Tết thiếu nhi, Tết trông trăng, Tết hoa đăng,..) Vào những ngày này, người lớn thường tặng đồ chơi, lồng đèn, mặt nạ cho trẻ em.

Còn trẻ em thì tụ tập ca hát, rước đèn dưới trăng. Ở một số nơi còn tổ chức múa lân, múa rồng để trẻ em được vui chơi thỏa thích, cực kỳ vui nhộn.

Ý nghĩa tết Trung thu ở Việt Nam

Vào ngày lễ này, người Việt Nam thường làm những mâm cỗ hoa quả, bánh kẹo để phá cỗ. Còn các bé nhỏ sẽ tham gia các trờ chơi rước đèn và phá cỗ. Người Việt Nam coi tết Trung thu là ngày thể hiện của con người với mặt trăng cách dâng lên những sản vật. Đặc biệt họ sẽ làm bánh trung thu dành cho người thân, bạn bè.

Ý nghĩa tết Trung thu ở Trung Quốc

Đối với tết Trung thu ở Trung Quốc là người dân tổ chức ăn mừng vụ mùa bội thu. Vào dịp này, người dân sửa soạn bày tiệc tổ chức múa lân, sư tử và là dịp nam thanh nữ tú trổ tài làm thơ, giao duyên.

Ở Trung Quốc rất nhiều cặp đôi đã nên duyên hoặc hẹn hò vào tết Trung Thu. Ngoài ra, mặt trăng tròn còn tượng trưng cho phái nữ ( Ý nói họ sẽ đẹp nhất và lộng lẫy nhất vào ngày Rằm tháng Tám.)

trung thu viet nam va trung quoc giong va khac nhau nhu the nao
Tết Trung thu ở Việt Nam và Trung Quốc

2. Các hoạt động đón ngày tết Trung thu

Múa lân sư tử rồng

Là hoạt động không thể thiếu trong lễ hội tết Trung thu cổ truyền, tạo nên không khí nhộn nhịp. Tiếng hò gieo vui thích của các em nhỏ cùng tiếng trống thùng thình vang lên. Tạo nên sự quan tâm đông đảo mọi người, đặc biệt là các em nhỏ. Các nét đẹp văn hóa truyền thống và vô cùng quan trọng trong hoạt động ngày tết trung thu thiếu nhi.

Rước đèn ông sao, thi làm đèn lồng

Những lồng đèn đỏ tròn trước cửa nhà sẽ đem lại sự bình yên, may mắn đến cho gia chủ vào dịp Trung thu, hoặc những lồng đèn được làm dưới dạng hoa đăng rồi thả trôi trên mặt nước sẽ mang đến sự hạnh phúc, may mắn.

Trưng bày mâm cỗ

Mâm cỗ cúng đêm Rằm sẽ gồm có bánh Trung thu, các loại hoa quả,… Mâm cỗ được đặt ra giữa sân khi mặt trăng lên cao và sáng nhất chính là lúc để cúng trời đất và tổ tiên cầu mong mùa màng bội thu, thịnh vượng và sức khỏe cho cả gia đình.

297780754 124053723687908 2331297593985002894 n

 

Hy vọng với nội dung bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức thú vị về sự khác biệt giữa nước ta và nước láng giềng Trung quốc nhé!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987654321
Hotline:
Chat
Các khoá học