Kinh nghiệm tự học tiếng Trung từ số 0

kinh nghiem tu hoc tieng Trung tai nha

Có rất nhiều bạn muốn tự học tiếng Trung tại nhà nhưng lo lắng học ở nhà sẽ không hiệu quả. Khó để chỉnh sửa phát âm, ngữ pháp hay luyện chữ. Thế nhưng thực tế đã có không ít bạn chinh phục tiếng Trung từ số 0, tự thi chứng chỉ HSK. Vậy họ đã tự học tiếng Trung thế nào?

Học tiếng Trung dần trở thành lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện và thơi gian để tới trung tâm để học. Vậy tại sao không lựa chọn việc học tại nhà. Đặc biệt chúng ta rất may mắn sinh ra trong thời đại công nghê phát triển, với sự hỗ trợ của internet thì việc tự học tiếng Trung tại nhà không phải quá khó.

Chắc hẳn sẽ có không ít bạn thắc mắc tự học tiếng Trung tại nhà thế nào? Học tiếng Trung bắt đầu từ đâu? Có các nào hiệu quả hay không? Dưới đây là những tip tự học tiếng Trung tại nhà CNO muốn chia sẻ đến các bạn.

Lựa chọn giáo trình phù hợp

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều giáo trình dạy tiếng Trung. Tuy nhiên hai bộ giáo trình được rất nhiều dân học tiếng Trung lựa chọn là giáo trình Phát triển Hán ngữ và giáo trình Boya. Nếu bạn tự học tại nhà thì học theo giáo trình Phát triển Hán ngữ là phù hợp nhất. Bộ giáo trình có từ cấp độ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Hơn hết trên mạng có rất nhiều video của từng bài học trong sách. Vì vậy hãy xây dựng nền tảng tiếng Trung bằng bộ giáo trình này sau đó có thể nâng cao kiến thức bằng những giáo trình cao cấp hơn.

Học phát âm tiếng Trung chuẩn tại nhà

Bên cạnh những video bài giảng từ giáo trình Hán Ngữ bạn hãy tìm thêm những video dạy phát âm của giáo viên bản địa. Khi học phát âm đừng quên đọc to và rõ từng thanh mẫu, vận mẫu nhé. Và khi hết hợp chúng thành từ cũng vậy. Khi đã học phần phát âm hãy học từ vựng mỗi ngày. Với từ vựng bạn cũng đọc thật nhiều lần để cho não bộ tập phản xạ. Sau đó bạn chỉ cần nhìn từ đã biết phải đọc thế này.

Ngoài ra cũng có thể luyện phát âm qua một số app như: ChineseSkill, Duolingo. Khi đã vượt qua trình độ sơ cấp có thể thử luyện phát âm bằng công nghệ AI qua app ItalkuTalk, Peiyinxiu,…

Làm thế nào để nhớ được từ vựng

Từ vựng có thể học theo số lượng trong giáo trình. 1 ngày học từ vựng, ngữ pháp còn sau đó sẽ làm bài tập để củng cố kiến thức đã học. Đừng quên rèn từ vựng mỗi ngày để học và ghi nhớ. Hãy kết hợp viết và đọc to từ vựng sau đó đặt câu với từ vựng vừa học.

Một phương pháp rất hiệu quả khi học ngoại ngữ đó là học theo kiểu cuốn chiếu. Trước khi học bài mới luôn ôn lại kiến thức và từ vựng của bài cũ. Như vậy bạn mới có thể nắm vững được kiến thức đã học.

Đừng ngại nói

Khi đã học được một lượng kiến thức khá khá, bạn có thể kết bạn với người Trung Quốc để nói chuyện. Giao tiếp với người bản địa là cách luyện nói tiếng Trung tốt nhất.

Để kết bạn được với họ bạn có thể sử dụng những app học ngoại ngữ như: hello talk. Tandem, Hello Pal,… Với app này bạn nhắn tin, gửi tin nhắn thoai, gọi điện hay video call đều được. Đặc biệt đừng ngại nói sai nhé, nếu phát hiện bạn nói không đúng đối phương sẽ giúp bạn điều chỉnh cho phù hợp.

Luyện nghe hiệu quả thế nào

Khi mới bắt đầu học hãy nghe đi nghe lại các bài khóa trong giáo trình. Cách này sẽ giúp não bộ ghi nhớ âm thanh từ đó tạo ra phản xạ. Ngoài ra cũng có thể nghe những video ngắn gọn đơn giản dành cho trình độ sơ cấp trên youtube.

Khi đã đạt được trình độ sơ cấp bạn hãy chủ động hơn khi nghe. Có thể luyện nghe bằng cách xem những chương trình truyền hình thực tế, bộ phim yêu thích. Lúc đầu hãy xem có vietsub để vừa nghe vừa đọc. Sau đó hãy tắt vietsub chỉ nghe và xem phụ đề. Cứ kiên trì và cố gắng mỗi ngày rồi khả năng nghe của bạn sẽ tiến bộ rất nhiều.

Tham khảo thêm: Phương pháp luyện nghe tiếng Trung hiệu quả

Không chỉ riêng tiếng Trung mà khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào thì sự chăm chỉ và kiên trì là rất quan trọng. Vì vậy nếu muốn tự học tiếng Trung tại nhà đừng quên chăm chỉ học mỗi ngày nhé! Hy vọng những chia sẻ bên trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987654321
Hotline:
Chat
Các khoá học