GIẢI ĐÁP THẮC MẮC

Vì sao các chương trình học bổng du học Trung Quốc ngày càng ít chỉ tiêu? Trợ cấp phí sinh hoạt cho hệ 1 năm tiếng hầu như là hiếm có khó tìm?

hoc-bong-trung-quoc

– Vậy là CSC(*) đang bắt đầu vào giai đoạn hồi hộp nhất kỳ – Giai đoạn thông báo kết quả. Năm nay, CSC cắt khoảng 40-70% tất cả các suất hệ từ ĐH, Thạc sĩ, Tiến sĩ của sinh viên Việt Nam. Cho nên, trong danh sách một số trường công bố không hề có tên của sinh viên Việt Nam. Điều này đã được tiên lượng trước, vì thực tế kỳ này 80% các trường yêu cầu phỏng vấn hoặc gửi video và thậm chí có cả bài test. 

Vì sao lại như vậy?

– Trung Quốc đang dần từng bước thắt chặt đầu vào cho nền giáo dục. Theo thông tin từ báo chí quốc tế, lượng sinh viên quốc tế của Trung Quốc hiện tại đã rất lớn, khi nhu cầu quảng bá hình ảnh đã tạm đủ. Trung Quốc sẽ tập trung vào chất lượng và không còn chú trọng phát triển số lượng nữa. Khi đó apply học bổng du học Trung Quốc sẽ khó không khác gì học bổng Châu Âu, Mỹ, Úc… Có thể thấy từ năm 2017, hầu hết học bổng hệ 1 năm tiếng đã bị cắt trợ cấp. Sang năm 2018, 2019 hiếm hoi lắm mới có trường có cấp sinh hoạt phí.

– Dự báo trong các kỳ tuyển sinh sắp tới, hệ Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ học bổng CSC đầu vào sẽ yêu cầu chặt chẽ hơn với số suất ít hơn (Ví dụ: đối với ĐH cần có chứng chỉ ngoại ngữ HSK/Ielts. Đối với Thạc sĩ, Tiến sĩ cần có nghiên cứu hoặc định hướng nghiên cứu, bài báo,..).

– Học bổng tỉnh/trường có thể nhiều trường sẽ cắt trợ cấp hoặc cắt cả chế độ bán phần.

– Trong các hệ đào tạo, thì ưu tiên hơn cả là từ hệ Thạc sĩ trở lên. Bởi vì Thạc sĩ, Tiến sĩ,.. có những nghiên cứu, những bài báo xuất bản,.. đóng góp cho khoa học kỹ thuật Trung Quốc.

– Từ hệ Đại học trở xuống, ngoài việc quảng bá hình ảnh, thu hút quan tâm của thế giới thì sự đóng góp rất nhỏ. Cho nên dễ hiểu vì sao đăng ký CSC hệ ĐH là rất khó.

– Hơn nữa, chất lượng sinh viên VN so với Quốc tế đa số kém hơn nhiều. Sinh viên quốc tế ngoài việc thành tích học tập tốt, trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh) tốt thì họ luôn có mục tiêu và lộ trình học tập rất rõ ràng. Ngay từ khi bước vào ĐH họ đã biết mình phải học như thế nào? Định hướng nghiên cứu cái gì? ý tưởng viết báo ra sao?… Cho nên họ rất tự tin khi phỏng vấn. Và thể hiện rất tốt khi theo học.

– Thiết nghĩ, sinh viên VN cũng có nhiều bạn rất giỏi. Chỉ cần cố găng trau dồi ngoại ngữ, xác định mục tiêu du học ngay từ đầu để nỗ lực phấn đấu cho hồ sơ đẹp nhất có thể. Khi có cơ hội đừng quá lựa chọn cứng nhắc theo mong muốn hay ước mơ viển vông mà phải nhìn vào thực tế. Suy nghĩ, đánh giá để lựa chọn đúng đắn. Nắm bắt cơ hội để trở thành những du học sinh bay cao bay xa trên đấu trường quốc tế.

(*) Học bổng Chính phủ Trung Quốc (học bổng CSC) 中国政府奖学金 là một chương trình học bổng được cung cấp bởi Bộ Giáo dục Trung Quốc, để hỗ trợ sinh viên và học giả từ khắp nơi trên thế giới đến học tập và nghiên cứu trong giáo dục đại học Trung Quốc. Tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tình hữu nghị giữa nhân dân Trung Quốc cùng nhân dân thế giới. Đồng thời, phát triển trao đổi và hợp tác giữa Trung Quốc và các nước khác trong lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ, văn hóa, kinh tế và thương mại.

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỂ NHẬN LỘ TRÌNH HỌC

  Để được tư vấn miễn phí mọi thông tin về các chương trình học bổng du học Trung Quốc và đào tạo tiếng Trung các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp qua:
  Fanpage Facebook: Hoa Ngữ Hạ Long
  Hotline: ????.???.??? – ????.???.????
  Email: halongxanh.edu@gmail.com

   

   

   

   

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0203.222.7666

  Nhắn tin qua Facebook