CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC SONG HỈ

Trường Khoa Học và Công Nghệ Song Hỷ – Tuyền Châu là sự kết hợp đặc sắc, nhất quán giữa việc giảng dạy Trung cấp, Cao đẳng và liên thông Đại học. Trường tọa lạc tại cái nôi của nền văn hóa Đông Á, tại khởi điểm của con đường tơ lụa trên biển – thành phố Tuyền Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc.

Với các chuyên ngành đào tạo chính:
Công nghệ may và thiết kế thời trang, thương mại điện tử, công nghệ thông tin, quản lý chế tác và sản xuất phục trang, marketing và thiết kế phục trang, thiết kế CAD mẫu, công nghệ điêu khắc dân gian, thương mại quốc tế, quản trị kinh doanh v..v.

Chắc hẳn các bạn, các bậc phụ huynh có nhu cầu cho con du học Trung quốc sẽ có những câu hỏi, thắc mắc. Hãy cùng tìm hiểu bài viết này nhé Hoa Ngữ Hạ Long sẽ giải đáp cụ thể.

1- Hỏi: Thời tiết cuộc sống bên Song Hỉ như thế nào?

Đáp:

 • Trường Song Hỉ nằm tại thành Phố biển Tuyền Châu thuộc tỉnh Phúc Kiến Trung Quốc. Khí hậu biển nên quanh năm mát mẻ ôn hòa, rất gần với khí hậu miền bắc Việt Nam.
 • Đồ ăn Tuyền Châu không cay, cũng rất dễ ăn.
 • Con người Tuyền Châu rất thân thiện hiếu khách, các thầy cô giáo trong Trường rất tận tình, tận tâm dìu dắt học sinh.

2- Hỏi: Có phải học tiếng trước khi sang Song Hỉ không?

Đáp: Trường Song Hỉ có giáo viên biết tiếng Việt có thể đào tạo tiếng cho học sinh, nên không nhất thiết phải học tiếng tại Việt Nam trước khi sang.

3- Hỏi: Chi phí du học Song Hỉ (gia đình cần chuẩn bị bao nhiêu tiền nếu muốn cho con sang Song Hỉ du học) ?

Đáp: Gia đình cần chuẩn bị khoảng 30 triệu là đã có thể cho con em sang Song Hỉ nhập học.

Còn học phí khoảng 17 triệu sẽ được trả dần hàng tháng khi có lương thực tập.

4- Hỏi: Chương trình và thời gian vừa học vừa làm tại Song Hỉ như thế nào?

Đáp:

 • Về việc học, năm đầu tiên nhà Trường chú trọng đào tạo tiếng trung cho học sinh. Sang năm thứ 2 khi tiếng trung của học sinh đã tốt, nhà Trường sẽ căn cứ vào năng lực trình độ cũng như mong muốn nguyện vọng và định hướng của mỗi cá nhân học sinh để xếp lớp. Sẽ những giáo trình đào tạo phù hợp, các môn chuyên ngành, lưu học sinh (LHS) phải lên lớp học cùng với các bạn học sinh Trung Quốc.
 • Về việc làm, sau giờ học lý thuyết buổi sáng, các bạn sẽ vào học thực hành có lương. Hưởng lương như nhân công Trung Quốc, tập đoàn trả lương theo sản phẩm. Tùy theo năng lực, các bạn sẽ dần dần được luân chuyển thực hành tại các vị trí khác nhau. Từ đó, nâng cao tay nghề, học hỏi được tất cả các khâu trong một công ty sản xuất dệt may. Những kiến thức và kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình cọ xát thực tế này sẽ là hành trang hữu ích nhất của học sinh. Phục vụ trực tiếp luôn cho mục đích tìm việc sau này – ứng tuyển vào những bộ phận quản lý trong doanh nghiệp dệt may như tổ trưởng chuyền trưởng trở lên…
 • Về thời gian vừa học vừa làm:

Sáng: 07h00 – 08h10: học tiếng Trung và các môn lý thuyết

          08h30 – 12h00: thực hành có lương

Chiều: 13h30 – 17h20: thực hành có lương

Tối: 17h50 – 20h30: thực hành có lương

Học từ thứ 2 đến thứ 7, nghỉ chủ nhật và các ngày lễ tết theo quy định của nhà Trường và Công Ty.

5- Hỏi: Lương thực tập của học sinh nhà Trường phân bổ như thế nào?

Đáp: Khi học sinh bắt đầu có lương thực tập, hàng tháng, nhà Trường sẽ cho học sinh một khoản tiền để đủ chi tiêu sinh hoạt của tháng tiếp theo. Số lương còn lại sẽ dùng để khấu trừ vào học phí nộp chậm của năm đó. Khi nào khấu trừ hết học phí 5100 tệ và các khoản chi phí học sinh thiếu khác (nếu có). Nhà Trường sẽ gửi lại toàn bộ lương thực hành cho học sinh tự quản lý. Năm thứ 2, thứ 3 đều khấu trừ tương tự.

6- Hỏi: Trong quá trình học tập ở nhà Trường, nếu học sinh bị ốm đau, thì nhà Trường sẽ xử lý như thế nào?

Đáp: Nhà Trường có nhân viên y tế, vậy nên học sinh khi có bất kì khó chịu nào trong người sẽ phải báo ngay cho giáo viên phụ trách, để nhà Trường có hướng xử lý. Học sinh được mua bảo hiểm lưu học sinh (mỗi năm 100 tệ), nên sẽ được chi trả một phần chi phí theo đúng theo quy định và mức chi trả của bảo hiểm trong trường hợp phát sinh.

7- Hỏi: Học sinh học tập tại Song Hỉ có an toàn không?

Đáp: Học sinh học tập và thực tập tại Song Hỉ rất an toàn. Học sinh học và làm ngay trong khuôn viên nhà Trường. Trong Trường có đầy đủ các trang thiết bị vật chất phục vụ nhu cầu sinh hoạt cần thiết của học sinh như: nhà ăn, cửa hàng tạp hóa, v..v. Từ kí túc xá đi bộ đến nhà ăn và nơi học tập, thực tập chỉ mất khoảng 6 phút.

 • Thầy cô giáo điểm danh học sinh vào mỗi sáng lên lớp và trước khi đi ngủ. Đúng 23h00 cổng kí túc xá sẽ được khóa lại, để đảm bảo an toàn cho học sinh.
 • Học sinh nam và học sinh nữ được phân ở tại các khu vực khác nhau.
 • Chủ nhật hay ngày lễ tết được nghỉ học, nếu học sinh muốn đi đâu xa phải báo cáo với thầy cô giáo phụ trách và có thầy cô dẫn đi.

8- Hỏi: Học sinh sẽ được những lợi ích gì khi tham gia học tập tại Song Hỉ?

Đáp:

  • Sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cấp chính quy.
  • Được tham gia thi kỳ thi kỹ năng nghề của Trung Quốc, nếu thông sẽ qua được cấp bằng kỹ năng nghề chính quy.
  • Được đào tạo tiếng Trung bài bản và học cả tiếng Trung chuyên ngành.
  • Được cấp một giấy giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp.
  • Học sinh không cần phụ huynh trợ cấp trong suốt quá trình học tập tại Trường. Sau ba năm tùy theo năng lực, còn có thể tiết kiệm được một khoản tiền tích lũy lớn. Có thể dùng để học lên hoặc khởi nghiệp v…v.
  • Học sinh được học tập và rèn luyện trong môi Trường doanh nghiệp, được thực tập có lương đúng ngành nghề mình học. Như vậy, sau khi tốt nghiệp chắc chắn có một vốn kinh nghiệm dồi dào. Sẽ nhận được sự hoan nghênh, trọng dụng của tất cả các doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam.

9- Hỏi: Học sinh sau khi tốt nghiệp có được ở lại Trung Quốc làm việc không ?

Đáp: Theo quy định hiện nay, Trung quốc chỉ cấp visa lao động cho nguồn nhân lực trình độ cao (tầm chuyên gia trở lên). Sau khi tốt nghiệp học sinh nếu vẫn muốn ở lại Song Hỉ theo hình thức vừa học vừa làm thì chỉ có thể xin học liên thông lên Đại học.

10- Hỏi: Nếu học sinh vi phạm kỷ luật, nhà Trường sẽ có hướng giải quyết như thế nào?

Đáp: Lưu học sinh cũng giống như học sinh Trung Quốc, nếu vi phạm kỷ luật sẽ bị xử lý như nhau. Đầu tiên là nhắc nhở, tiếp theo là cảnh cáo, tiếp theo là phạt và thông báo về gia đình. Nếu vẫn không chịu sửa đổi sau cùng sẽ đuổi học.

11- Hỏi: Lịch nghỉ hè nghỉ tết của học sinh, học sinh bao lâu được về nhà một lần, nếu có chuyện đột xuất có được xin về không?

Đáp:

 • Nhà Trường Song Hỉ không có nghỉ hè, mà chỉ có nghỉ đông vào dịp tết cổ truyền, nghỉ đông (nghỉ tết cổ truyền) từ 15 – 20 ngày.
 • Theo đúng quy định của Nhà Trường Song Hỉ, lưu học sinh sang trường đến tết thứ 2 mới được xin về nước. Trong thời gian LHS học tập tại trường, nếu gia đình thực sự có việc đột xuất, lí do chính đáng và có đơn xin phép nộp lên đại diện tuyển sinh của Song Hỉ tại Việt Nam – Ms.Phương. Đồng thời, nộp đủ số tiền đặt cọc 20 triệu thì học sinh sẽ được về nước. Mọi chi phí về nước và sang nhập học lại sẽ do học sinh và gia đình học sinh tự chịu trách nhiệm chi trả. Phía nhà Trường Song Hỉ chỉ có trách nhiệm phối hợp giúp đỡ học sinh trong việc hướng dẫn đi lại và xử lý các thủ tục bên xuất nhập cảnh. Nếu học sinh quay lại Trường Song Hỉ nhập học đúng theo lịch đã xin trong đơn xin nghỉ phép, Ms.Phương có trách nhiệm bồi hoàn 100% số tiền gia đình học sinh đã đặt cọc. Trong trường hợp học sinh tự ý bỏ học, không quay lại Song Hỉ tiếp tục du học nữa, số tiền trên sẽ không được trả lại gia đình học sinh và học sinh. Mà sẽ dùng để chi trả học phí nhà Trường Song Hỉ đã cho học sinh nợ trong quá trình học tập năm đầu tiên và các chi phí phát sinh khác.

12- Hỏi: Nhà Trường có những chính sách ưu đãi gì cho lưu học sinh không?

Đáp: Nhà Trường Song Hỉ đối xử với lưu học sinh các nước trên mọi phương diện giống như học sinh Trung Quốc.

         Định kì tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giao lưu, tham quan dã ngoại, sinh nhật… cho lưu học sinh.

         Định kì tổ chức các cuộc thi tay nghề để nâng cao ý thức phấn đấu học tập làm việc của học sinh

         Ngoài ra, nhà Trường còn thiết lập quỹ học bổng học sinh giỏi. Với 4 cấp bậc từ 3000 – 5000 – 8000 – 10000 NDT (tương đương 10 – 18 – 28 – 35 triệu VND). Học bổng này sẽ được trao cho học sinh vào lễ tốt nghiệp. Chỉ cần bình thường nghiêm túc chấp hành nội quy nhà Trường, chăm ngoan chịu khó, thì hầu như bạn nào cũng sẽ nhận được học bổng.

13- Hỏi: Quyền lợi của lưu học sinh khi học tập tại Song Hỉ?

Đáp:

 • Lưu học sinh được đối xử, đãi ngộ như với học sinh Trung Quốc và đều phải tuân thủ chấp hành nội quy nhà Trường.
 • Lưu học sinh được nghỉ chủ nhật và các ngày lễ tết theo quy định của Trung Quốc.
 • Lưu học sinh được nghỉ Tết từ 15 – 20 ngày tùy theo Lịch nghỉ cụ thể hàng năm của nhà Trường.
 • Lưu học sinh được mua bảo hiểm Tai nạn dành cho LHS (100 tệ/ năm). Bảo hiểm này sẽ giúp trang trải các chi phí y tế tăng thêm nằm ngoài khả năng tài chính của LHS khi phải nằm viện do tai nạn hay lí do ngoài ý muốn theo đúng quy định và mức chi trả của bảo hiểm.
 • Lương thực tập của LHS được trả bằng với nhân công và học sinh Trung Quốc.
 • Nhà Trường định kỳ tổ chức tham quan dã ngoại cho LHS.
 • Nhà Trường định kỳ tổ chức các hoạt động văn nghệ. Lưu học sinh đều được tham dự như lễ tất niên cuối năm, ngày hội chào xuân (bốc thăm trúng thưởng) v…v.
 • Sinh nhật của LHS đều được tặng một món quà nhỏ.
 • Lưu học sinh chăm ngoan chấp hành đúng nội quy của nhà Trường, sau 3 năm học sẽ được cấp học bổng theo 4 bậc từ 3000 – 5000 – 8000 – 10000 nhân dân tệ.

Fanpage Facebook: Hoa Ngữ Hạ Long

Địa chỉ: Số 56 – Nguyễn Thái Bình – P. Hồng Hà – TP. Hạ Long – Quảng Ninh

Hotline: ????.???.??? – ????.???.????

Email: halongxanh.edu@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0203.222.7666

Nhắn tin qua Facebook