Bí quyết HSK5 thi đỗ HSKK cao cấp – Trung tâm ngoại ngữ CNO

Bí quyết HSK5 thi đỗ HSKK cao cấp - Trung tâm ngoại ngữ CNO

Làm thế nào đỗ HSKK cao cấp với trình độ HSK5?

Đầu tiên muốn “thắng” bạn phải “biết địch biết ta”. “Ta” hiện tại đang HSK5 và “địch” ở đây là HSKK cao cấp. Vậy đầu tiên, cùng Ngoại ngữ CNO chúng ta tìm hiểu về HSKK cao cấp nhé:

Bố cục đề thi HSKK cao cấp chia làm 3 phần:

  1. Phần nghe và nhắc lại
  2. Đọc to đoạn văn
  3. Trả lời câu hỏi tự luận

IMG 6188 480x400 1

🔥Phần 1: Nghe và nhắc lại đoạn văn:

Bạn cần tập trung cao độ nghe, cố hiểu nội dung chính không nhất thiết phải nhớ từng câu, từng từ, từng thanh điệu đâu. Sau khi băng ghi âm nói xong bạn thuật lại theo trí nhớ của mình càng chính xác càng tốt, không bịa thêm không bớt đi. Đúng ý chính nội dung nghe được là được.

Về mặt kiến thức thì bài này có lúc nghe thời sự, lúc nghe kiến thức thường thức, lúc nghe chuyện cười. (lưu ý chuyện cười phải bắt được điểm cười của nó. Nếu không thì nghe xong không hiểu gì thì thuật lại cũng sẽ mất kha khá điểm. Tuy nhiên dù hiểu hay không thì bạn vẫn phải thuật lại chứ đừng bỏ cuộc ngồi im nhé).

🔥 Phần 2: Đọc to đoạn văn

Phần này không thể tránh khỏi gặp phải các từ không biết, đừng quá mất thời gian để “nghĩ ” ra cách đọc mà hãy đọc đại lướt qua theo hình dáng hoặc ấn tượng ban đầu khi thấy nó (đọc theo bộ chính trong chữ cũng được 看字读半边), cứ đọc to rõ ràng, tự tin, sai thì thôi, đừng đọc lí nhí, sợ sai cuối cùng giám khảo sẽ có ấn tượng xấu và cho điểm thấp. Tốc độ đọc vừa phải không nên quá nhanh không nên quá chậm vì thời gian thường dư 1 chút.

🔥 Phần 3: Trả lời câu hỏi tự luận.

Các câu hỏi thường gặp đại loại như: Giới thiệu lễ tết truyền thống. Có nhiều tiền bạn sẽ làm gì? Người già có gây phiền phức cho xã hội không, tại sao? Trẻ con có nên cho tiền tiêu vặt không, tại sao? Mô tả cuộc sống lý tưởng…. Đại loại là 2 câu, thường 1 câu trả lời câu hỏi tự luận thông thường. 1 câu thì phải trả lời câu hỏi mang tính hơi gây tranh cãi 1 chút (有争议的问题). Câu đầu thì cứ trả lời bình thường, có logic, có thứ tự các ý, ví dụ… Riêng câu sau thì bạn nên biện luận theo 2 hướng của vấn đề và đưa ra giải thích, ví dụ cụ thể, thuyết phục người nghe thì sẽ được điểm cao.

Để thi đỗ HSK các bạn hãy:

1. Hãy tự tin trả lời chậm rãi, giọng to, rõ ràng, bình tĩnh.

2. Nếu thi online không sợ ồn nhưng thi offline sẽ khá ồn do phòng thi chung cần luyện tập trong môi trường ồn ào cho quen dần, ví dụ mở đài hoặc TV tiếng Trung bên cạnh rồi luyện tập chẳng hạn, để chống phân tâm khi trả lời, đừng để mất tập trung mà quên mất nội dung mình đã nghe được.

Trên đây là một số kinh nghiệm thi HSKK mà mình thi và tích luỹ được, hi vọng những bí kíp nho nhỏ này có thể phần nào giúp bạn trong quá trình làm bài nhé!

 Chúc các bạn HSK5 thi đỗ HSKK cao cấp, học tốt tiếng Trung, theo dõi page CNO của mình để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987654321
Hotline:
Chat
Các khoá học